Bị co thắt âm đạo có nghiêm trọng không?

Bị co thắt âm đạo là biểu hiện khá phổ biến ở nữ giới. Nhưng đây có phải là tình trạng nghiêm trọng không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bị co thắt âm đạo có nghiêm trọng không, có cần phải xử lý không nhé.

Trên lâm sàng co thắt âm đạo không phải là một bệnh mà nó là một triệu chứng chỉ tình trạng nhóm cơ ở vùng mu cụt co thắt bất thường. Sự co thắt đột ngột này khiến cho các nhóm cơ ở âm đạo co thắt gây cảm giác đau đớn khi có bất cứ hành động xâm nhập nào bao gồm:

co thắt âm đạo

  • Khám phụ khoa bằng tay, mỏ vịt
  • Quan hệ tình dục xâm nhập thực sự hoặc sử dụng đồ chơi tình dục
  • Dùng tampon, cốc nguyệt san

Do bị co thắt âm đạo nên khi có những hành động trên chị em thường có xu hướng:

  • Cảm thấy đau đớn, sợ hãi
  • Co rúm người, gồng lên, phản kháng bằng các hành động vô thức
  • Ám ảnh không dám cho ai đụng vào vùng bộ phận sinh dục của mình.

Co thắt âm đạo có nguy hiểm không?

Thường thì bị co thắt âm đạo chủ yếu xảy ra khi chị em quan hệ tình dục, bao gồm việc các cơ ở âm đạo, vùng chậu co thắt theo phản xạ khi bị tấn công tình dục, sợ hãi khi quan hệ,…. Tình trạng này khá phổ biến với các đối tượng đang bị viêm nhiễm phụ khoa, các chấn thương khi sinh đẻ, thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, hoặc yếu tố tâm sinh lý khác.

Bị co thắt âm đạo rất nguy hiểm, đó là khẳng định của nhiều chuyên gia về sức khỏe xung quanh vấn đề này.

Bị co thắt âm đạo ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục

Khi bị co thắt âm đạo, chị em cảm thấy đau đớn, sợ hãi khi quan hệ, điều này khiến cho quá trình quan hệ diễn ra khó khăn. Thậm chí không thể diễn ra được (tùy thuộc vào mức độ co thắt âm đạo ra sao). Nếu như vẫn cố gắng quan hệ cho bằng được có thể gây ra những phản xạ và tình trạng bị co thắt âm đạo càng trở nên nghiêm trọng

Ám ảnh khi quan hệ tình dục

Bị co thắt âm đạo khiến cho khả năng đón nhận sự xâm nhập từ bên ngoài dưới mọi hình thức đều khó khăn bao gồm cả khi quan hệ, dùng băng vệ sinh dạng tampon, khám phụ khoa,…

Lý giải vấn đề này, các chuyên gia cũng cho biết, co thắt âm đạo là sự co thắt nhanh, chặt của nhóm cơ ở âm đạo, vùng chậu. Điều này khiến cho chị em không thể đón nhận bộ phận sinh dục nam, do đó không thể quan hệ. Và lâu dần chúng khiến cho tình dục là một việc gây ra nhiều ám ảnh

Ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản

Khi bị co thắt âm đạo, khiến chị em sợ hãi, ám ảnh khi quan hệ tình dục, xâm nhập, thậm chí là có người chạm vào vùng bộ phận sinh dục của mình. Chính vì thế họ không thể quan hệ tình dục và tinh trùng, trứng không thể gặp nhau để thụ thai. Nhiều người mặc dù đã kết hôn nhưng người chồng chưa được một lần quan hệ, xuất tinh vào âm đạo, gây ra sự khó chịu.

Ảnh hưởng đến hôn nhân

Đời sống tình dục chi phối rất nhiều đến tâm sinh lý, hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Do những trường hợp chị em bị co thắt âm đạo không thể quan hệ, họ sợ hãi, thậm chí quát mắng trong vô thức khi chồng chạm vào người mình. Điều này gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến hôn nhân, hạnh phúc gia đình.

Như vậy, bị co thắt âm đạo thực sự là một chứng bệnh nghiêm trọng, mức độ ảnh hưởng của tình trạng này sẽ tăng lên không chỉ với sức khỏe, khả năng sinh sản mà còn cả hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Do đó, chúng ta hãy chủ động đi khám bác sĩ để được tư vấn, giải tỏa tâm lý, cũng như tìm các cách khắc phục hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.

[addtoany]

Bs. Nguyễn Việt Hoàng

Tốt nghiệp trường Trường Đại học Y Hà Nội and Trường Đại học Y khoa Vinh. Hiện đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham vấn viên đảm nhiệm chuyên mục sức khỏe nam phụ khoa, sức khỏe sinh sản trên trang Bestsongdep.com

Bình luận của bạn