Những điều chị em cần biết và chuẩn bị trước khi khám phụ khoa

Khám phụ khoa định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết giúp chị em sớm phát hiện và tầm soát các bệnh lý ở cơ quan sinh sản nữ giới để bảo vệ sức khỏe lâu dài cũng như hạnh phúc gia đình. Để quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng và chính xác, khi có ý định đi khám phụ khoa, chị em cần lưu ý những điều sau.

Khám phụ khoa bao gồm những gì?

Khám phụ khoa là khám gìĐây là những kỳ thi ở bộ phận sinh dục nữ. Cụ thể bao gồm âm hộ, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và cả hai bên vú. Do cấu tạo phức tạp, lại đảm nhiệm thêm việc mang thai và sinh nở nên cơ quan sinh dục nữ rất dễ bị viêm nhiễm nên cần được kiểm tra định kỳ. Hoạt động này còn có ý nghĩa trong việc tầm soát các bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư vú…

Cụ thể, khám phụ khoa bao gồm: 

Khám tổng quát 

Khám tổng quát là bước đầu tiên trong khám phụ khoa. Bác sĩ kiểm tra chiều cao, cân nặng, huyết áp, hỏi thăm tình trạng hôn nhân, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, tiền sử bệnh… Dựa vào đó bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phác đồ tư vấn. cụ thể hơn. Bước này có thể có hoặc không tùy thuộc vào cơ sở y tế.

Kiểm tra cơ quan sinh dục

Bao gồm khám âm đạo, cổ tử cung, tử cung. Bác sĩ kiểm tra các nếp gấp bẹn, môi lớn, môi bé, vùng mu, vết cắt tầng sinh môn,… Nếu nghi ngờ mắc bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm các xét nghiệm… để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Ngay sau đó, bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt đã được bôi trơn vào âm đạo, tử cung để xem xét kỹ hơn tình trạng của bộ phận sinh dục. Nếu phát hiện có tổn thương hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bác sĩ sẽ lấy một ít dịch ở cổ tử cung để xét nghiệm dịch rỉ ra do vi khuẩn, nếu không sẽ có nguy cơ dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Khám trực tràng 

Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc hai ngón tay trong găng tay y tế bôi trơn với một hoặc hai ngón tay đưa vào trực tràng để kiểm tra các cơ giữa âm đạo và hậu môn. Điều này sẽ giúp phát hiện bất kỳ khối u nào. Nếu nghi ngờ bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm khác.

Khám ngực 

Khám vú là một trong những bước cần thiết giúp phát hiện những bất thường ở tuyến vú, đặc biệt là ung thư vú. Cụ thể, sau khi khám vú và nách bằng tay, nếu nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định chụp nhũ ảnh, siêu âm. Nếu phát hiện có khối u, cần làm thêm các xét nghiệm khác. 

Khám bụng

Bác sĩ sẽ ấn nhẹ vào vùng bụng dưới để kiểm tra hình dạng, kích thước và vị trí của tử cung. Đồng thời kiểm tra tử cung có to ra không, có khối u không.

Làm các bài kiểm tra cần thiết

Khi khám phụ khoa, rất có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm một số xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh và có hướng điều trị hiệu quả. Bao gồm xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm tế bào cổ tử cung…

Chuẩn bị trước ngày khám phụ khoa

Việc chuẩn bị tâm lý và những điều kiện cần thiết trước khi thăm khám phụ khoa sẽ giúp chị em có một kỳ khám suôn sẻ với kết quả chính xác nhất. Chị em cần lưu ý:

Chọn một phòng khám

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở khám phụ khoa. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn phòng khám phụ khoa uy tín chuyên nghiệp. Đảm bảo cơ sở vật chất máy móc hiện đại, bác sĩ giỏi và đã nhận được nhiều phản hồi tốt. 

Không đến gặp bác sĩ phụ khoa khi đang hành kinh

Điều này vừa mất vệ sinh vừa không chính xác. Thời gian tốt nhất để làm điều này là 3-5 ngày sau khi sạch kinh và nên đi khám vào buổi sáng.  

Chuẩn bị tâm lý

Việc thăm khám vùng kín nên đa số chị em thường rất lo lắng. Hãy lên lịch cụ thể, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Hãy coi đó chỉ là một cuộc kiểm tra sức khỏe bình thường. Ghi nhớ các dấu hiệu, chuẩn bị các câu hỏi để hỏi bác sĩ. 

Không quan hệ tình dục trước cuộc hẹn

Trước khi khám khoảng 2 ngày bạn không nên quan hệ tình dục, không đặt thuốc vào âm đạo. Vì như vậy sẽ khiến kết quả giảm độ chính xác. 

Không thụt rửa bằng dung dịch vệ sinh

Trước khi đi khám 3 ngày, chị em tuyệt đối không được dùng các dung dịch sát khuẩn hay bất kỳ dung dịch nào để thụt rửa âm đạo khiến vi khuẩn trong âm đạo tạm thời bị tiêu diệt. Điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm và độ chính xác của nó. 

Không sử dụng rượu bia, đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ 

Rượu bia hoặc đồ ngọt sẽ làm tăng nhiệt độ cục bộ của bộ phận sinh dục. Đồng thời làm tăng lượng dịch tiết ở âm đạo. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhiều hơn bình thường. Nó làm cho quá trình kiểm tra, thử nghiệm không còn chính xác.

Chuẩn bị cho mình những bộ quần áo phù hợp

Điều quan trọng không kém là chuẩn bị trang phục trước khi khám phụ khoa. Nên chọn trang phục phù hợp, tốt nhất là mặc váy để việc khám bệnh dễ dàng và đỡ mất thời gian hơn.  

Chị em cần gạt bỏ tâm lý e ngại, chần chừ, nên đi khám phụ khoa định kỳ. Việc thăm khám phải được thực hiện tối đa 3 năm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên hoặc ở tuổi 21, tùy điều kiện nào đến trước. Mục đích là hạn chế tối đa những hậu quả nặng nề do bệnh phụ khoa gây ra. 

Nguồn: https://phu-khoa.com/

[addtoany]
Bình luận của bạn