Cảnh báo những thực phẩm gây dậy thì sớm cho trẻ cha mẹ cần biết

Thực phẩm gây dậy thì sớm cho trẻ là những thực phẩm nào? Khi chế độ ăn uống hàng ngày thiếu tính khoa học là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị dậy thì sớm. Trẻ bị dậy thì sớm nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản.

Một vài thông tin liên quan đến dậy thì

Dậy thì là giai đoạn phát triển sinh lý quan trọng của cơ thể, giai đoạn này thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 3-5 năm.

So với nam giới, nữ giới thường dậy thì sớm hơn. Thông thường tuổi dậy thì của bé gái sẽ bắt đầu khi bé được 10 hoặc 11 tuổi. Nếu bé gái dậy thì trước 10 tuổi sẽ được coi là dậy thì sớm. Các bé trai độ tuổi dậy thì sẽ bắt đầu từ 12- 14 tuổi, nếu bé trai dậy thì trước 12 tuổi tức là bé trai đang dậy thì sớm.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị dậy thì. Trong đó nguyên nhân chính là do trẻ thực phẩm bé sử dụng hàng ngày không phù hợp với độ tuổi.

Hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm đối với trẻ.

Vì thế, khi thấy trẻ có những dấu hiệu lớn hơn so với tuổi cả về thể trạng lẫn tâm lý. Cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan, cần đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám.

 Bên cạnh đó, khi bé dậy thì sớm thường sẽ bị khủng hoảng về cảm xúc cũng như tâm lý. Trẻ sẽ tự ti về bản thân của mình, hoặc tò mò muốn khám phá bản thân cũng như người khác sớm. Vì thế, cha mẹ cần phải đặc biệt quan tâm đến trẻ, tránh trường hợp trẻ bị mang thai ngoài ý muốn.

Những thực phẩm có thể gây dậy thì sớm ở trẻ em

Để con của mình phát triển đúng với độ tuổi, không bị dậy thì quá sớm. Cha mẹ cần kiêng cho trẻ sử dụng những thực phẩm dưới đây:

Rau củ trái mùa

Rau củ trái mùa sẽ được bơm một lượng lớn thuốc kích thích cũng như sử dụng các loại hóa chất để ép trái cây phải chín. Khi trẻ được ăn những loại thực phẩm này, cơ thể của trẻ sẽ gặp các tác dụng phụ do các loại hóa chất gây ra. Nguy cơ cao trẻ sẽ bị dậy thì sớm.

 

Thịt cổ gia cầm

Tại phần cổ của các loại thịt gia cầm bao gồm: gà, ngan, ngỗng… thường có chứa nhiều thuốc tăng trọng. Nếu cha mẹ cho trẻ ăn nhiều sẽ khiến homrone trong cơ thể trẻ phát triển mạnh. Vì thế, trẻ sẽ bị dậy thì sớm hơn so với độ tuổi.

Đồ chiên rán, thức ăn nhanh

Đồ chiên rán, thức ăn nhanh là những thực phẩm gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm. Dầu ăn khi tái sử dụng nhiều lần sẽ bị oxy hóa, biến tính, có thể gây ung thư. Những trẻ thường xuyên ăn thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán hơn 2 lần mỗi tuần, có nguy cơ dậy thì sớm gấp 2,5 lần so với trẻ bình thường.

Sữa đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone giống estrogen, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở em gái.

Đồ ăn sẵn

Trong đồ ăn  sẵn có chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi. Các chất này giống như hormon giới tính. Do vậy không tốt cho cơ thể các em đang tuổi lớn.

Nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật sẽ khiến trẻ dễ bị béo phì, tăng cân, đồng thời kích hoạt dậy thì sớm.

Đồ ăn nhiều muối

Nếu bạn cho con mình ăn nhiều thực phẩm chứa muối trong một thời gian dài sẽ khiến hệ tiêu hóa, thận của trẻ gặp nguy. Bởi những món ăn chứa hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hormon có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B, dẫn đến cơ thể dậy thì sớm.

Thuốc bổ

Hiện nay, có nhiều bà mẹ tự mua vitamin tổng hợp cho bé uống. Chính điều này sẽ khiến cho quá trình bài tiết trong cơ thể thay đổi, gây dậy thì sớm. Vì hầu hết trong các thuốc bổ đều có chứa hormon tăng trưởng rất mạnh, gây dậy thì sớm.

Cha mẹ nên làm gì để ngăn ngừa dậy thì sớm

Theo các chuyên gia, trẻ dậy thì sớm nguyên nhân là bệnh lý là rất khó phòng ngừa. Vì thế, cha mẹ cần phải sao sát theo dõi cũng như giảng dạy kiến thức về giới tính. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần phải:

  • Xây dựng chế độ ăn cho trẻ hàng ngày đa dạng, cân đối.
  • Không cho trẻ ăn trái cây và rau có hình dạng và màu sắc kỳ lạ.
  • Tuyệt đối không cho trẻ ăn trái cây và rau trái mùa.
  • Chỉ bổ sung các thực phẩm chức năng khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Cha mẹ cần trang bị cho bản thân những kiến thức về về dinh dưỡng. Cũng như phương pháp nuôi dạy trẻ khoa học.
[addtoany]
Bình luận của bạn