Những thực phẩm cần kiêng khi bị tiêu chảy mấy ai biết

Thực phẩm cần kiêng khi bị tiêu chảy bao gồm những thực phẩm nào? Tiêu chảy sẽ khiến cơ thể của bạn bị mất nước. Do đó bạn sẽ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi. Để tình trạng tiêu chảy không bị nặng hơn, cơ thể cũng nhanh hồi phục. Bên cạnh các thực phẩm nên ăn, bạn cũng cần phải kiêng các loại thực phẩm dưới đây:

Sản phẩm từ sữa

Nhóm thực phẩm đầu tiên mà người bị tiêu chảy cần phải tránh chính là các thực phẩm được làm từ sữa. Khi bị tiêu chảy, lượng enzyme Lactase trong cơ thể sẽ bị suy giảm.

Trong sữa có chứa lactose, đây là chất gây  đầy hơi, trướng bụng. Vì thế, khi bạn đang bị tiểu chảy nếu ăn những thực phẩm từ sữa, trừ sữa chua . Sẽ khiến tình trạng tiêu chảy  trở nên nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao

Tiêu chảy không nên ăn gì? Không nên ăn kem; thực phẩm có nhiều dầu mỡ… bởi đây là những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Khi ăn những loại thực phẩm này vào sẽ khiến nhu động ruột tăng lên. Từ đó, gây kích ứng cho hệ tiêu hóa.

Do đó, khi bạn đang bị tiêu chảy, các bạn không được ăn những thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như: Thực phẩm có chứa kem; thức ăn nhanh; thịt có nhiều mỡ; thực phẩm chiên… Thay vào đó, các bạn nên ăn các loại thực phẩm như: protein nạc, thịt gà luộc hoặc súp.

Chất làm ngọt nhân tạo

Người bị tiêu chảy không nên ăn các thực phẩm được làm từ chất ngọt nhân tạo như: Nước ngọt; soda ăn kiêng, kẹo không đường; kẹo cao su không đường; chất thay thế đường cho cà phê và trà.  Đây là các chất có tác dụng lên nhuận tràng khiến bụng bị đầy hơi và tăng khí.

Vì thế khi bị tiêu chảy, các bạn nên uống nước lọc; trà không đường; trà thảo mộc… thay cho các đồ uống được làm từ chất ngọt nhân tạo.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tiêu chảy. Vì thế, khi bạn đang bị tiêu chảy cần phải tránh xa các loại thực phẩm này. Thay vào đó, bạn cần phải ăn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; còn tươi ngon; không bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, trong quá trình chế biến, các bạn cần vệ sinh tay sạch sẽ. Cần vệ sinh dao thớt cẩn cẩn. Thức ăn cần phải được đun sôi và nấu chín.

Khi thức ăn đã bị hỏng, các bạn tuyệt đối không nên ăn. Không nên ăn thức ăn chưa được nấu chín. Cần hạn chế ăn thức ăn đường phố.

Thức ăn cay

Mức độ dung nạp thực phẩm cay có thể khác nhau giữa từng người. Tuy nhiên việc tiêu thụ nhiều loại đồ ăn cay có thể dẫn đến việc bị tiêu chảy.

Lý do là bởi những thực phẩm cay sẽ kích thích đến lớp lót bên trong dạ dày cũng như trong ruột. Khiến cho thực phẩm di chuyển nhanh chóng mà không có sự tiêu hóa đúng cách. Gây nên tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Đồ uống có chất kích thích

Đồ uống có chất kích thích có thể kể đến như rượu; cà phê; bia; thuốc lá…Đây là những thực phẩm không tốt cho sức khỏe.

Khi bạn uống rượu bia; cà phê quá nhiều các sẽ khiến dạ dày bị ảnh hưởng. Ruột dễ bị kích ứng, khiến cho khả năng hấp thụ nước bị suy giảm. Từ đó gây nên tình trạng tiêu chảy.

Bên cạnh đó, đồ uống có chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá còn khiến cho hệ vi sinh có lợi bị tiêu diệt. Từ đó, hệ sinh bằng cân thái của vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt. Tạo điều kiện cho vi khuẩn gây tiêu chảy bùng phát.

Vậy người bị tiêu chảy nên ăn gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm kể trên người bị tiêu chảy cần kiêng ăn thì các bạn cũng nên ăn các loại thực phẩm dưới đây:

  • Gạo, bột gạo, khoai tây, cà rốt
  • Thịt gà, thịt lợn nạc, dầu thực vật
  • Các loại trái cây như chuối chín, táo, hoa quả mềm…

Bên cạnh đó cần tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, khi thấy tình trạng tiêu chảy nặng cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

Những lưu ý khi bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, các bạn cần phải lưu ý đến 1 số vấn đề như:

  • Tuân thủ quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Rửa tay thật sạch trước khi chế biến hoặc ăn bất kỳ thực phẩm nào.
  • Phải rửa thật sạch tất cả các loại trái cây tươi và rau quả.
  • Chuẩn bị rửa sạch thớt, dao bằng nước xà phòng nóng trước và sau khi sử dụng.
  • Nấu chín kỹ thực phẩm.
  • Ướp lạnh hoặc đông lạnh thức ăn thừa ngay sau khi ăn.
[addtoany]
Bình luận của bạn