Phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo có hiệu quả không?

Hẹp niệu đạo –một dạng tổn thương không hiếm gặp, nó khiến bệnh nhân phải sống trong cảnh tiểu tiện khó khăn. Phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo giúp điều trị  bệnh lý này hiệu quả.

Hẹp niệu đạo là tình trạng niệu đạo bị hẹp, xơ hóa chít hẹp chúng gây ra nhiều ảnh hưởng mà trực tiếp là khả năng tiểu tiện hằng ngày. Phẫu thuật trong điều trị hẹp niệu đạo giúp cải thiện tình trạng bí tiểu cấp, mạn tính

phau thuat tao hinh hep nieu dao

Phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo

Có nhiều phương pháp khác nhau trong điều trị hẹp niệu đạo, trong đó chủ yếu là sử dụng các biện pháp can thiệp của ngoại khoa phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo như:

 • Nong hẹp niệu đạo
 • Xẻ lạnh niệu đạo
 • Mổ mở
 • Kỹ thuật chuyển mô trong tạo hình hẹp niệu đạo

Các kỹ thuật trong phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo được chỉ định tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, tay nghề và điều kiện của cơ sở thực hiện. Các bác sĩ sau khi thăm khám cụ thể sẽ đưa ra các chỉ định về việc phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo phù hợp nhất.

Nong niệu đạo –phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo

Nong niệu đạo nhằm mục đích làm cho các mô sẹo trong ống niệu đạo giãn ra, giảm những yếu tố nguy cơ hình thành sẹo xơ.

Theo đó, với phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo bằng cách nong niệu đạo có thể được điều trị định kỳ.

Xẻ lạnh niệu đạo –phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo

Đây là một trong những kỹ thuật phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo giúp loại bỏ những mô sẹo cứng, xơ ở ống niệu đạo.

Hiệu quả của kỹ thuật này phụ thuộc vào tình trạng xơ hóa của ống niệu đạo. Kỹ thuật đòi hỏi tay nghề và phương tiện thực hiện vì nếu không thận trong có thể ảnh hưởng đến khả năng cương dương sau này.

Mổ mở –phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo

Đây là kỹ thuật dùng tay nghề, dụng cụ y tế để bóc tách phần xơ cứng ở niệu đạo và nối lại giúp cho niệu đạo rộng hơn. Trước khi thực hiện mổ mở, bệnh nhân cần được:

 • Thông tiểu
 • Đặt ống thông tiểu vĩnh viễn
 • Nong niệu đạo bằng bóng

Kỹ thuật tạo hình hẹp niệu đạo này đòi hỏi sự khéo léo của bác sĩ, cũng như dựa vào các biểu hiện cận lâm sàng trước đó.

Kỹ thuật chuyển mô –Phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo

Mở phần niệu đạo hẹp và ghép phần mô ở vị trí khác (bàng quang, trực tràng,…). Hiệu quả của phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo phụ thuộc vào mạch máu nuôi ở vị trí ghép mô.

Lưu ý sau phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo

Để việc phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo đạt hiệu quả thì chúng ta cần chú ý:

 • Với kỹ thuật xẻ lạnh, ống dẫn được tháo sau 3-5 ngày
 • Với kỹ thuật mổ mở cần tái khám theo lịch.
 • Sử dụng thuốc theo đơn
 • Tuân thủ mọi y chỉ của bác sĩ
 • Đến các cơ sở y tế uy tín.

Việc tuân thủ những lưu ý sau phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo giúp chúng ta chủ động hơn, nâng cao hiệu quả điều trị.

Như vậy, phẫu thuật tạo hình hẹp niệu đạo là một kỹ thuật nhằm giải quyết tình trạng hẹp niệu đạo do các mô sẹo xơ cứng. Sau phẫu thuật có thể giải tỏa những khó chịu về việc đi tiểu của bệnh nhân. Đây là phẫu thuật đòi hỏi tay nghề, kỹ thuật cao do đó, hãy đến các cơ sở y tế uy tín, bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và thực hiện an toàn.

[addtoany]

Bs. Nguyễn Việt Hoàng

Tốt nghiệp trường Trường Đại học Y Hà Nội and Trường Đại học Y khoa Vinh. Hiện đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai. Tham vấn viên đảm nhiệm chuyên mục sức khỏe nam phụ khoa, sức khỏe sinh sản trên trang Bestsongdep.com

Bình luận của bạn